Gà Nướng Mắc Khén là một trong những món ăn đặc sản của người dân miền núi. Với hương vị thơm lừng đặc trưng của mắc khén được thấm ướp cùng gia vị trong từng miếng thịt gà dai ngon sẽ khiến ai cũng mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức. Hãy cùng xem ngay cách làm Gà Nướng Mắc Khén để chiêu đãi gia đình một món ăn vô cùng hấp dẫn và đặc biệt này nhé!

Thời chuẩn bị: 15 phút Thời gian nấu: 50 phút Nấu cho: 5 người ăn

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế

  • Sơ chế gà và rửa sạch.
  • Rửa sạch rau răm, hành lá, ngò rí.

Bước 2: Chế biến

  • Rang mắc khén cho thơm rồi giã nhuyễn cùng tiêu xanh.

Cách làm Gà Nướng Mắc Khén chuẩn hương vị núi rừng

Làm sốt ướp gà:

  • Xào 15g hành tím bằm + 5g tỏi bằm + 15g tiêu xanh + 20g dầu ăn + 5g nghệ tươi + mắc khén và tiêu xanh giã nhuyễn vào.
  • Nêm 30g sốt ướp đồ nướng + 5g tương ớt + 30g rượu trắng + 20g nước mắm + 20g mật ong.

Cách làm Gà Nướng Mắc Khén chuẩn hương vị núi rừng

  • Giã nhuyễn hành lá + rau răm + ngò rí, trộn đều vào sốt.

Cách làm Gà Nướng Mắc Khén chuẩn hương vị núi rừng

  • Lót giấy bạc vào khay, đặt gà vào rồi đổ sốt ướp lên và xoa đều.
  • Cho hành lá, ngò rí vào bụng gà.

Cách làm Gà Nướng Mắc Khén chuẩn hương vị núi rừng

  • Bó chặt giấy bạc lại, ướp trong 5 phút.
  • Nướng gà 30-45 phút sau đó bỏ lớp giấy bạc, nướng gà trực tiếp trên bếp đến khi gà vàng đều.

Cách làm Gà Nướng Mắc Khén chuẩn hương vị núi rừng

Làm muối chấm (chẩm chéo):

  • 50g muối hạt + 3g mắc khén giã nhuyễn + 5g đường + 5g nước cốt chanh + rễ ngò rí + tiêu xanh + rau răm + hành lá sau đó giã nhuyễn.

Cách làm Gà Nướng Mắc Khén chuẩn hương vị núi rừng

  • Xôi chiên lăn qua bột rồi chiên vàng giòn.

Cách làm Gà Nướng Mắc Khén chuẩn hương vị núi rừng

Bước 3: Thưởng thức

  • Ăn kèm với xôi chiên.
  • Chấm với chẩm chéo.

Cách làm Gà Nướng Mắc Khén chuẩn hương vị núi rừng

Chúc các bạn thành công với Cách làm Gà nướng mắc khén chuẩn hương vị núi rừng này nhé!

Mẹo vặt

  • Dùng giấy bạc để nướng sẽ giúp gà giữ lại nướng ngọt và thịt thơm mềm hơn.
  • Chọn gà săn chắc, đầy đặn, da sáng là thịt ngon
  • Khi sơ chế, dùng muối chà xát thân gà, dùng nước 80 độ C + 1 ít cốt chanh sẽ sạch được lông và không để lại mùi hôi của gà
  • Khi nướng gà trực tiếp trên bếp, quét thêm 1 ít mật ong và dầu điều để da gà vàng và đẹp hơn.