Trung thu hay còn gọi là Tết Đoàn viên là một trong ba dịp Tết lớn của Việt Nam, là dịp mọi người trong gia đình quây quần bên nhau. Bánh trung thu là một phần không thể thiếu của mọi nhà. Bánh trung thu là biểu tượng của sự đong đầy, viên mãn.

Chuẩn bị: 30 phút Nấu: 240 phút Nấu cho: 5

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Cách nấu nước đường

- Nấu 250g nước hoà tan 250g đường trắng và 250g đường vàng

- Khi nước đường sôi, vặn nhỏ lửa để nước đường sôi lăn tăn nhằm tạo màu đẹp

- Nấu nước đường trong 30 phút, vắt nước nữa quả chanh vào nước đường

- Sau đó cho cả vỏ chanh đã vắt vào nồi

- Lưu ý: Trong quá trình nấu chúng ta không chạm vào phần nước đường để tránh bị lại đường

- Nấu nước đường thêm 20 – 25 phút sẽ đạt được độ sệt cần thiết

- Cách đo độ đường: sử dụng một cây đũa chấm vào nước đường, nhễu một hạt đường vào chén nước, nếu hạt đường rớt xuống chén mà không tan ra là đạt chuẩn

- Vớt bỏ vỏ chanh ra và tắt bếp, để nguội nước đường

- Sau khi nước đường nguội cho vào keo (hũ)

- Nước đường để tối thiểu một tuần mới sử dụng

Cách làm vỏ bánh (20 cái)

- Cho 600g Bột mì số 8 vào tô, tạo một khoảng trống chính giữa cho 300g nước đường vào

- Tiếp tục cho 200g dầu phộng, 2 lòng đỏ trứng vịt

- Trộn đều tất cả nguyên liệu

- Chia bột làm 2 phần để làm 2 loại vỏ bánh

- Trải bột khô để chống dính sau đó nhồi 1 phần bột cho mịn và quyện lại

- Bọc plastic và để bột nghỉ 3 tiếng

- Cho 7g bột matcha vào phần bột còn lại, trộn đều. Không nên cho quá nhiều bột matcha sẽ khiến bánh bị nồng

- Tiếp tục nhồi phần bột đã trộn matcha, bọc plastic

- Ủ bột bánh trong 3 tiếng

Cách nướng lòng đỏ trứng muối 

- Rửa lòng đỏ trứng vịt muối qua nước lạnh

- Ngâm lòng đỏ trứng muối với 250g rượu gừng khoảng 2 – 3 phút (có thể thay rượu gừng bằng rượu mai quế lộ) để giữ được lâu và không bị tanh

- Trải lòng đó đã ngâm rượu lên khay nước đã lót giấy

- Bật lò nóng 100 độC trước 15 phút

- Nướng 100 độ trong 15’ để trứng chín đều và tránh bị nứt

Cách làm nhân bánh

- Ngâm đậu trong nước khoảng 3 tiếng trước khi nấu

- Nấu 300g đậu với 1 lít nước trong khoảng 15 – 20 phút

- Xay nhuyễn đậu với nước đậu

- Cho hỗn hợp xay nhuyễn vào chảo

- Vặn lửa lớn để hỗn hợp nhanh sôi

- Khi hỗn hợp sôi chúng ta hạ lửa nhỏ lại

- Bắt đầu sên đậu, đảo đều tay tránh cháy dưới đáy chảo

- Thêm vào 160g đường

- Trộn đều 30g bột nếp, 30g bột bắp hoà tan 80g nước

- Cho hỗn hợp bột vào chảo

- Khuấy đều tay để tránh bị vón cục

- Sên đến khi cứng tay thì cho thêm 60g dầu ăn

- Trộn đều hỗn hợp thêm 5 – 7 phút

- Nhân mịn và dính lại là đạt chuẩn

- Bọc plastic phần nhân bảo quản tủ lạnh để tránh nhân bị khô

 Định hình bánh và nướng bánh

- Đối với bánh trung thu 150g định lượng nhân (đậu và trứng muối) là 100g và vỏ là 50g

- Chia nhân đậu 85g mỗi viên

- Nhồi nhân đậu tròn, dùng ngón cái ấn vào giữa tạo một rãnh, cho trúng muối vào

- Xoay tròn và tóm phần miệng nhân lại

- Vo tròn phần nhân

- Rải bột khô sau đó nhồi bột lần nữa

- Chia bột thành mỗi phần 50g

- Nhồi phần bột đã chia rồi vo tròn

- Dùng cây cán cán bột đều, cho phần nhân vào

- Xoay đều để vỏ bánh ôm hết phần nhân

- Vo tròn không để phần nhân lộ ra bên ngoài tránh bị nứt khi nướng

- Áo bột khô bên ngoài

- Nén bánh vào khuôn để tạo hình

- Để bánh ra khay nướng có lót sẵn giấy nến

- Trước khi nướng xịt rượu để bánh không bị nứt khi nướng (có thể thay bằng nước)

- Bật lò trước khi nướng 15 phút

- Nướng 2 lửa với nhiệt độ 190 trong 15 phút

- Đánh đều 2 lòng đỏ trứng vịt

- Lấy bánh ra xịt nước và để nguội 15 phút

- Quét lòng đỏ lên bánh. Đối với bánh matcha quét dầu để giữ màu xanh bánh

- Bật lò trước 15 phút

- Tiếp tục nướng lần 2 trong 12 – 15 phút

Hy vọng các bạn thực hiện thành công món bánh trung thu này tại nhà. Chúc các bạn có một mùa Trung thu đoàn viên cùng gia đình.

Mẹo vặt