Gà Bó Xôi là món ăn dân dã, quen thuộc đối với người Việt ta. Thịt gà mềm dai, hấp dẫn kèm với xôi vừa giòn vừa dẻo cực kì thơm ngon. Nào cùng xem cách làm món Gà Bó Xôi tại nhà, ngon không khác gì ngoài hàng đâu nhé!

Thời chuẩn bị: 10 phút Thời gian nấu: 110 phút Nấu cho: 5 người ăn

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế

  • Sơ chế gà bằng nước ấm 80 độ vắt thêm chanh, dùng muối chà xát thân gà để khử sạch mùi hôi và lông gà. Gà bỏ đầu và 2 chân để khi bó sẽ đẹp hơn.

Cách làm Gà Bó Xôi đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn

  • Ngò rí, xà lách, hành lá rửa sạch.

Bước 2: Chế biến

  • Nấu xôi: Ngâm 600gr nếp khoảng 2h sau đó ướp với 10g muối rồi đem đi hấp.  Khi hấp được 50% thì mở nắp, đổ 100g nước cốt dừa vào, trộn đều rồi hấp tiếp trong 30 phút. Bạn có thể mua xôi đã được nấu sẵn để tiết kiệm thời gian nấu (gà 1,2kg : 1 kg xôi).

Cách làm Gà Bó Xôi đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn

  • Ướp gà: 10g bột canh + 8g bột ngọt + 3g muối + 12g dầu hào + 2g tiêu xay + 10g gừng băm + 15g hành tím băm + 10g tỏi băm sau đó trộn đều rồi thoa lên gà cho thấm.
  • Hấp gà trong 20 phút.

Cách làm Gà Bó Xôi đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn

  • Khi xôi đã hấp xong, cán xôi thành hình chữ nhật vừa đủ bó gà, xôi có độ dày khoảng 1cm.

Cách làm Gà Bó Xôi đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn

  • Khi gà đã hấp xong, ép xôi vào gà, bó thật chặt.
  • Dùng màng thực phẩm quấn đều xôi và gà, xiết chặt 2 đầu rồi ủ trong tủ lạnh 30 phút.

Cách làm Gà Bó Xôi đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn

  • Sau 30 phút, có thể áo sơ bột chiên giòn hoặc bột mì lên gà bó xôi.
  • Bắc chảo dầu sôi khoảng 180 độ, xối dầu lên gà bó xôi cho vàng đều khoảng 10 phút.

Cách làm Gà Bó Xôi đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn

Bước 3: Thưởng thức

  • Trình bày gà bó xôi ra đĩa. Trang trí bằng cà rốt và ngò rí.
  • Ăn kèm với xà lách.
  • Chấm với muối tiêu chanh sẽ ngon hơn.

Cách làm Gà Bó Xôi đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn

Cách làm Gà Bó Xôi đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn

Chúc bạn thành công với Cách làm Gà bó xôi đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn này nhé!

Mẹo vặt

  • Bạn nên ngâm nếp vào tối hôm trước để tiết kiệm được thời gian chuẩn bị.
  • Chọn gà thịt săn, da sáng là thịt ngon.
  • Khi xối dầu, không nên bỏ gà bó xôi vào chảo chiên vì xôi sẽ cháy, chỉ nên dùng vợt và vá xối dầu.