Dưa cải muối là món ăn dân dã ở Việt Nam được chế biến chỉ với nguyên liệu chính là rau cải. Đây là món ăn kèm giúp bạn kích thích vị giác hơn

Chuẩn bị: 20 phút Nấu: 15 phút Nấu cho: 4

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Để làm món dưa cải bạn nên chọn cải lá bé to và đem phơi ngời trời 1 ngày giúp dưa héo lại khi muối sẽ không bị úng. 

Dùng cải xanh để làm dưa cải.

Bước 1: Sơ chế dưa cải

Sau khi phơi nắng ta nên rửa cải lại cho sạch và vắt ráo nước. Cắt khúc cải vừa ăn (có thể để nguyên cải để muối) để muối.

Bước 2: Muối dươi

- Làm nước muối dưa: Với 1kg Cải xanh ta cho 1 lít nước đã đung sôi để ấm ấm (giúp dưa khi muối không bị lên màng) , 60g muối hột, 20g đường trắng sau đó khuấy đều cho tan. 

- Vệ sinh lọ muối: Nên dùng lọ thủy tinh để muối, trụng qua nước sôi để vệ sinh lọ muối trước khi muối dưa.

- Muối dưa: Sau khi đã vệ sinh lọ ta cho cải vào, khi cho cải ta cho phần cộng xuống dưới và phần lá lên trên. Sau đó cho nước muối đã pha sẵn vào. 

Khi muối ta cho thêm 1 dĩa hoặc 2 thanh tre giữ cho phần cải không trồi lên khỏi nước muối sẽ làm đen cải muối. Bỏ thêm vài củ hành tím đã lột vỏ và vài trái ớt hiểm muối chung khi ăn kèm sẽ rất tuyệt vời.

Cho thêm 15g giấm gạo hoặc giấm nuôi sẽ làm dưa muối nhanh hơn và ngon hơn. 

Đợi thêm 3 ngày là ta có hủ dưa muối ngon rồi. 

Lưu ý: Bảo quản nơi thoáng mát và khi muối tránh ánh nắng mặt trời. 

Mẹo vặt

  • Bảo quản nơi thoáng mát và khi muối tránh ánh nắng mặt trời.