Có thể nói bánh mì - xíu mại là một sự kết hợp hoàn hảo tạo nên món ăn ngon, được rất nhiều người yêu thích. Nhắc đến xíu mại, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến những viên thịt xay nhuyễn, vo viên với nước sốt, ăn kèm với bánh mì vỏ giòn, ruột mềm và nóng. Đây là món ăn sáng dễ thực hiện và ưa thích của nhiều người.

Chuẩn bị: 10 phút Nấu: 20 phút Nấu cho: 4-5 người ăn

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Có thể nói bánh mì ăn kèm xíu mại là một sự kết hợp hoàn hảo tạo nên món ăn ngon, được rất nhiều người yêu thích. Nhắc đến xíu mại, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến những viên thịt xay nhuyễn, vo viên với nước sốt, ăn kèm với bánh mì vỏ giòn, ruột mềm và nóng. Đây là món ăn sáng dễ thực hiện và ưa thích của nhiều người.

BƯỚC 1: SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU

  • Ướp thịt

- Cắt mỡ heo thành sợi nhỏ, cho vào máy xay thịt.

- Cho vào máy xay thịt gồm 100g thịt xay, 15g tỏi băm, 15g hành tím băm, 15g góc hành cắt nhỏ.

- Thêm vào máy xay thịt: 2g muối, 4g hạt nêm, 8g đường, 2g tiêu xay, 1 lòng đỏ trứng gà, 50g bánh mì bóp vụn.

CÁCH LÀM XÍU MẠI NGON ĂN KÈM VỚI BÁNH MÌ

- Hỗn hợp được xay nhuyễn.

  • Sơ chế nguyên liệu

- Củ sắn bào vỏ, cắt sợi, luộc 2 phút, vắt ráo nước, cho vào cối xay với hỗn hợp trên.

CÁCH LÀM XÍU MẠI NGON ĂN KÈM VỚI BÁNH MÌ

BƯỚC 2: CHẾ BIẾN

- Hỗn hợp đã xay, vo thành viên tròn, 1 viên/ 20g.

- Hấp xíu mại trong khoảng 10 phút.

CÁCH LÀM XÍU MẠI NGON ĂN KÈM VỚI BÁNH MÌ

  • Cân gia vị

- Cho vào chén: 10g hành tím băm, 5g tỏi băm, 20g dầu điều.

- Cho vào tô: 250g nước, 2g muối, 8g hạt nêm, 20g đường, 50g tương cà Cholimex, 20g tương ớt Cholimex.

- Cho vào chén: 5g bột năng, 10g nước.

  • Nấu sốt

- Làm nóng chảo, cho chén gia vị vào, phi thơm.

- Tiếp theo cho hỗn hợp nước vào nấu sôi.

- Cuối cùng, cho hỗn hợp bột vào, nấu sôi lần nữa.

CÁCH LÀM XÍU MẠI NGON ĂN KÈM VỚI BÁNH MÌ

BƯỚC 3: TRÌNH BÀY

- Cho xíu mại đã chín vào chảo sốt, nấu sôi.

CÁCH LÀM XÍU MẠI NGON ĂN KÈM VỚI BÁNH MÌ- Cho xíu mại ra dĩa, ăn kèm với bánh mì.

CÁCH LÀM XÍU MẠI NGON ĂN KÈM VỚI BÁNH MÌ

Xíu mại mềm, vị ngon ngọt, thơm béo vừa phải, không quá khô cũng không quá ngán. Khi ăn, bạn sẽ cảm thấy vị bùi của thịt, vị chua ngọt của nước sốt, cùng với bánh mì giòn, sẽ là món ăn không thể nào quên.

Chúc các bạn thực hiện thành công!

Mẹo vặt

  • Bạn nên mua mỡ gáy của heo khi xay nhuyễn không bị hư máy xay
  • Trước khi vo xíu mại, bạn phết dầu lên dĩa và bao tay để không bị dính
  • Bánh mì vụn thêm vào xíu mại để có độ kết dính tốt hơn, viên xíu mại không bị rời ra.