Thịt ngan nổi tiếng với các món ngon từ luộc cho đến nướng. Nếu muốn thêm phần độc đáo cho món thịt này, bạn hãy thử ngay món ngan cháy tỏi thơm lừng này nhé.

Chuẩn bị: 20 phút Nấu: 50 phút Nấu cho: 4 người ăn

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngan mua về bạn rửa bằng nước sạch nhiều lần, để ráo và chặt thành từng miếng vừa ăn. Đối với phần xương và đầu ngan, bạn lọc riêng ra để chế biến thêm món Bún măng Vịt (Xiêm).
  • Phần Tiết ngan bạn cắt thành từng miếng vừa ăn
  • Măng rửa sạch, sau đó bạn luộc qua nước sôi và cắt thành miếng dài
  • Hành, ngó rí thái nhỏ
  • Tỏi bạn thái lát mỏng, phần còn lại băm nhuyễn
  • Ớt sừng bổ đôi, bỏ phần hạt và thái nhỏ
  • Lá mắc mật bạn lấy phần lá

Bước 2: Làm Bún măng Vịt (Xiêm)

Bạn chuẩn bị 1 chiếc nồi và cho vào 20g dầu ăn, thêm 10g tỏi bằm vào và phi lên cho thơm, sau đó bạn cho phần xương và đầu ngan vào xào đều. Khi thịt ngan săn lại, bạn đổ 1,5l nước, thêm 10g hạt nêm, 5g đường, 10-15g bột ngọt, 20g nước mắm, 2g tiêu vào và đậy nắp nấu trong 40 phút (với nồi áp suất chỉ cần nấu trong 20 phút).

Sau khi hầm phần xương ngan đủ thời gian, bạn cho tiết ngan và măng vào và nấu thêm trong 3 phút, tiếp đó bạn múc ra bát và trang trí thêm hành, ngò rí cùng một ít tiêu xay lên trên để thưởng thức cùng bún.

Bước 3: Ướp thịt ngan để chế biến Ngan cháy tỏi

Định lượng 1kg thịt ngan ướp với:

6g nước mắm

3g hạt nêm

3g dầu hào

5g đường

5g bột ngọt

1g tiêu

Bạn trộn đều thịt ngan với hỗn hợp gia vị trên và cất tủ mát 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 4: Cân sốt xóc thịt ngan

Bạn cân hỗn hợp gia vị gồm:

3g nước mắm

2g dầu hào

20g tương ớt

10g dầu điều

2g đường

5g bột ngọt

1g tiêu

Bạn khuấy đều hỗn hợp sốt này lên.

Bước 5: Chiên sơ các nguyên liệu phụ

Bạn chuẩn bị 1 chảo dầu nóng, sau đó cho tỏi thái lát vào chiên với lửa nhỏ, khi tỏi vàng tới thì vớt ra ngay.

Tiếp theo, bạn cho ớt cắt lát vào chiên với lửa nhỏ rồi vớt ra. Tiếp tục cho lá mắc mật vào chiên và vớt ra.

Bạn chuẩn bị 1 chảo dầu nóng và chiên thịt ngan đã ướp, chiên trong 5-7 phút với lửa nhỏ. Sau đó bạn tăng lửa lớn và chiên để thịt ngan được vàng và thơm.

Bước 6: Chiên thịt ngan

Bạn cho 10g dầu ăn vào chảo, sau đó thêm 20g tỏi bằm vào và phi cho thơm. Tiếp đó bạn cho thịt ngan đã chiên bước trên vào đảo đều và tăng lửa lớn. Sau đó bạn chan sốt xóc thịt ngan vào và đảo đều trong 2 phút.

Bước 7: Làm ngan cháy tỏi

Bạn cho thịt ngan ra đĩa, sau đó rắc tỏi cắt lát chiên, lá mắc mật chiên và ớt chiên lên trên. Món ngan cháy tỏi ăn kèm với canh măng tiết nóng, bún và mắm tỏi ớt sẽ rất ngon.

Mẹo vặt

DMCA.com Protection Status