Mì Xá Xíu là món ăn gốc Hoa ngon và thường ăn vào bữa sáng. Kết hợp giữa xá xíu đậm đà cùng sợi mì dai dai khiến món mì trở nên hấp dẫn vô cùng.

Chuẩn bị: 15 phút Nấu: 20 phút Nấu cho: 2

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

BƯỚC 1: SƠ CHẾ

Cho 2 lít nước lọc vào nồi, đợi nước sôi hẳn rồi bỏ mì vào luộc

Cọng mì mềm thì vớt ra, ngâm qua nước lạnh rồi vớt ra để ráo

Bắt chảo lên bếp, cho khoảng 2 lít dầu ăn vào

Đến khi nhiệt độ dầu lên 150-160 độ thì cho mì vào chiên để mì không bị chai và có màu đẹp hơn

Chiên mì cứng 1 bên rồi đảo mặt, chín 2 mặt thì vớt ra để ráo 

Cân gia vị sốt xào mì: 200g nước lọc vào nồi, nấu cho sôi lên. Cân 2g muối, 4g bột ngọt, 8g đường, 20g dầu hào, 20g xì dầu đặc biệt, 5g hạt nêm, 5g dầu mè, 2g tiêu xay. Cho tất cả gia vị vào nồi nước lọc khuấy đều. Sau khi sôi lên thì tắt bếp.

Cân gia vị phụ: 10g hành tím bằm, 10g tỏi bằm.

Xá xíu cắt sợi

BƯỚC 2: CHẾ BIẾN

Bắt chảo nước sôi, chần nấm đông cô tươi, cà rốt, nấm kim châm,… để ráo nước

Trụng mì đã chiên qua nước sôi cho dịu lại

Lưu ý: luộc mì cho tới nếu không xào sẽ bị gãy, thả mì vào cho thấm nước sôi mềm mới trụng để mì không bị gãy 

Luộc mì xong, xả nước lại cho nguội, để ráo

Bắt chảo lên bếp, cho 1 ít dầu tráng chảo, chừa lại 1 phần dầu chứ không đổ hết

Cho nấm vào xào thơm rồi đổ ra cho ráo dầu

Cho 20g dầu vào tráng lại chảo, cho thêm hành tím bằm, tỏi bằm, hành tây vào xào thơm

Cho thêm nấm đã chần sơ vào xào, đổ thêm nấm đã khử mùi vào, cho hết phần sốt vào xào chung.

Để nước sốt sôi thì bỏ mì vào xào đến khi thấm gia vị

Bỏ hành lá, ớt xắt sợi vào xào

BƯỚC 3: TRÌNH BÀY VÀ THƯỞNG THỨC

Cho ra đĩa, trang trí theo kiểu mì bay, cho xá xíu lên và thưởng thức.

Mẹo vặt