Những miếng giò thủ, giò tai heo béo ngậy, giòn sần sật đậm đà cùng với vị thơm của quế, hoa hồi, tiêu hay nước mắm,... dùng làm món chính trong mâm cơm hay để ăn chơi, ngồi nhâm nhi chuyện trò đều rất thích hợp. Vào bếp thực hiện món ăn vặt này cùng Thư viện ẩm thực ngay thôi!

Chuẩn bị: 15 phút Nấu: 20 phút Nấu cho: 4 người ăn

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Phần tai heo, da heo bạn mua về làm sạch lông, sau đó đem rửa nhiều lần với nước cho thật sạch rồi để ráo và bảo quản lạnh.
  • Phần nạc dăm heo rửa sạch nhiều lần với nước cho thật sạch rồi để ráo và bảo quản lạnh.
  • Nấm mèo (mộc nhĩ) bạn thái sợi, sau đó ngâm nước ấm khoảng 15 phút.
  • Hành tím (80gr): bạn thái lát mỏng

Bươc 2: Luộc tai heo – da heo – nạc dăm

  • Bạn chuẩn bị 1 nồi nước, cho vào 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 5 bông hoa hồi, một chút quế vào nồi. Nước sôi bạn cho tai heo, da heo và thịt nạc dăm vào chần trong 5 phút. Khi chần bạn chú ý đảo đều các phần thịt này.
  • Sau 5 phút, bạn vớt phần thịt này ra và thát lát mỏng dài, phần thịt nạc dăm cắt miếng vừa ăn.

Bước 3: Cân gia vị:

 10gr muối

 10gr hạt nêm

 15gr đường

 6gr tiêu

 30gr nước mắm

Bạn khuấy đều hỗn hợp gia vị trên.

Bước 4: Xào thịt

  • Bạn chuẩn bị 1 chiếc chảo và cho vào 100gr dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho tiếp 80gr hành tím đã thái lát vào và xào lên cho thơm. Tiếp đó bạn cho tai heo – da heo – nạc dăm vào đảo đều với lửa nhỏ. 
  • Cứ vài phút bạn lại đảo hỗn hợp này lên, sau đó bạn cho thêm 300ml nước, cho thêm hỗn hợp gia vị đã cân phía trên vào. Bạn xào với lửa nhỏ trong 15-20 phút. Cuối cùng bạn cho nấm mèo vào và xào đều. Sau đó tắt bếp và để nguội trong khoảng 15 phút.

Bước 5: Gói giò thủ

Bạn cho phần thịt đã xào vào túi bóng kính, sau đó nén túi này vào trong khuôn làm giò bằng Inox, ép chặt xuống và đậy nắp khuôn lại.

Nếu không có khuôn Inox, bạn cho phần thịt xào vào túi bóng kính và buộc lại, sau đó dùng tăm xâm nhẹ để túi giò xẹp xuống, tiếp theo bạn dùng màng bọc thực phẩm cuộn và tạo thành hình trụ.

Bạn để phần giò này vào tủ đông trong 1 tiếng, lý tưởng hơn là tiếp tục cho vào tủ mát thêm 4-5 tiếng nhé

Bước 6: Thành phẩm

Khi trình bày món ăn để thưởng thức, bạn cắt giò thành những miếng vừa ăn và dọn kèm lên với tương ớt hoặc muối tiêu.

Giò thủ đạt yêu cầu sẽ có màu hơi hồng, màu mỡ đông xen kẽ với màu nâu của nấm. Ăn miếng giò có vị giòn, ngọt, béo, thơm mùi của thịt cũng như nấm và tiêu.

Mẹo vặt

DMCA.com Protection Status